Những lưu ý khi thiết kế nhà phố hiện đại

0
233

Do quỹ đất hạn chế nên nhà phố thường có diện tích khá hạn chế. Do đó, khi thiết kế nhà phố có rất nhiều vấn đề cần lưu tâm từ kiểu dáng, cấu trúc cho đến công năng,… Việc tính toán kỹ lưỡng sẽ mang đến cho gia chủ  một không gian sống thích hợp, phù hợp với nhu cầu sinh hoạt.

Thiết kế nhà phố có giếng trời

Không gian hạn chế, nên việc thiết kế nhà phố thông thoáng và ánh sáng phải được đưa lên hàng đầu. Chính vì vậy, trong thiết kế nhà phố hiện nay các KTS hầu như đều trừ một diện tích nhỏ để làm giếng trời thuận tiện cho việc đưa ánh sáng và gió vào nhà. Và đương nhiên một căn nhà thông thoáng, đủ ánh sáng sẽ tạo cảm giác thoải mái cho các thành viên trong gia đình.

Do đó, dù nhà lệch tầng, lệch hướng cầu thanh hay không gian vay mượn ,.. thì giếng trời là bộ phận bạn không nên bỏ qua.

Thiết kế nhà phố xác định rõ khu vực chức năng trong nhà

Khi thiết kế nhà phố có những trường hợp bạn sẽ gặp sự đối đầu giữa thầy phong thủy và việc bố trí thiết kế căn nhà. Tuy nhiên, vì không gian hạn chế nên việc thay đổi vị trí các bộ phận trong căn nhà không phải là dễ. Do đó, KTS cần có biện pháp để hóa giải giữa thầy phong thủy để gia chủ không phải lo lắng, băn khoăn.

Thiết kế nhà phố thường hẹp bề ngang nên các phòng thường cách ly thành những cái hộp. Với thói quen sinh hoạt không gian chung của gia đình Việt Nam thì điều này có vẻ không phù hợp. Lúc này, có vẻ như kiến trúc lệch tầng là một lựa chọn hợp lý. Bởi thực tế nhà lệch tầng có nhiều không gian thoáng hơn song vẫn tận dụng được các khoảng không đó.

Thiết kế nhà phố hài hòa với cảnh vật xung quanh

Xây dựng, thiết kề nhà phố thì việc đụng chạm tới hàng xóm xung quanh là điều không thể tránh khỏi. Vì vậy, để đảm bảo an toàn trước khi tiến hành thi công bạn nên kiểm tra công trình nhà bên cạnh trước để tránh những ảnh hưởng như nút tường,…

Bên cạnh đó, thiết kế nhà phồ hài hòa với cảnh vật xung quanh không có nghĩa là bạn phải thiết kế ngôi nhà mình giống những nhà xung quanh song không nên sử dụng màu sắc quá chói hay thiết kế quá độc.

Thiết kế nhà phố tránh thay đổi nhiều trong quá trình thiết kế

Rõ ràng khi bạn bắt tay vào thiết kế nhà phố gia chủ sẽ nói rõ cho bạn sở thích, thói quen sinh hoạt cũng như chức năng của ngôi nhà. Tuy nhiên, khi KTS đưa ra bản thiết kế chắc hẳn một số chủ nhà sẽ bắt đầu có ý kiến thêm bớt, thay đổi phòng,.. Điều này sẽ khiến cả 2 bên mất rất nhiều thời gian cũng như thiết kế căn nhà có khi sẽ trở thành một cái hộp kín bưng. Do đó, tốt nhất trước khi đề bạt ý kiến với KTS gia chủ nên tính toán thật kỹ lưỡng.

Chúc bạn thiết kế nhà phố ưng ý.